HƯỚNG DẪN CHỌN GIÀY CHẠY BỘ CHUẨN NHẤT

Ngày: 04/08/2023 lúc 10:07AM / Người viết: Sport1 Fashion

Đôi giày là vật dụng không thể thiếu của những người chạy bộ. Việc trang bị một đôi giày tốt sẽ giúp bạn thoải mái vận động và tránh được những chấn thương không đáng có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn giày chạy bộ chuẩn nhất qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao nên sử dụng giày chạy bộ chuyên dụng?

Giày chạy bộ chuyên dụng được thiết kế riêng cho việc chạy bộ, giúp bảo vệ bàn chân tạo ra sự thoải mái khi vận động. Các đôi giày running đều có đệm lót giảm sốc làm cho giày có tính đàn hồi, bảo vệ khớp chân khi chạy bộ. Đây chính là ưu điểm khiến giày chạy bộ được ưa chuộng. 

Chọn được giày chạy phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi chạy, tăng hiệu quả cho người tập luyện. Và đặc biệt chọn đúng giày chạy bộ sẽ làm giảm tối đa các chấn thương, tạo động lực cho việc chạy mỗi ngày. 

Cách chọn giày chạy bộ phù hợp nhất

Chọn giày vừa vặn với ngón chân và chiều dài bàn chân

Khi mua giày chạy bộ, bạn nên chọn giày có size không quá vừa khít với phần ngón chân, cần có một khoảng cách nhỏ vừa phải để tránh khi chạy bị kích chân, gây đau cho các đầu ngón chân. 

Khi chạy chân sẽ bị giãn nở nên bạn cần chọn những đôi giày rộng hơn một chút. Có một mẹo nhỏ là bạn nên đi chọn giày vào buổi tối để có thể chọn được size phù hợp nhất. Đặc biệt là nên đến cửa hàng mua trực tiếp thay vì mua online. 

Đa số mỗi thương hiệu lại có một bảng size giày khác nhau, bì vậy mà bạn nên kiểm tra kỹ trước khi mua. Nên đến trực tiếp cửa hàng và nhờ nhân viên tư vấn chọn kích thước phù hợp. Bạn có thể kiểm tra cỡ chân của mình bằng cách nhìn kích thước bao quanh của đến giày cũng là một cách hay. 

Chọn giày chạy bộ có mũi cong để nâng lực đẩy khi chạy

Mỗi người sẽ có một cách tiếp đất khác nhau, có thể là lệch trái hoặc lệch phải. Bạn nên chọn giày có mũi cong ở phần đầu để nâng lực đẩy khi chạy. 

Bạn có thể uốn cong phần mũi giày tại cửa hàng, nếu đôi giày có thể uốn dẻo hơn ⅓ thì là đạt tiêu chuẩn. 

Xác định đường chạy khi chọn mua giày

Bạn nên xác định rõ địa hình mà mình sẽ chạy để mua giày cho thích hợp. Giày có những thiết kế đặc biệt sẽ giúp hạn chế những chấn thương trong quá trình chạy. Những đôi có đế dày sẽ mang lại cảm giác êm nhưng khá nặng, còn những đôi đế mỏng sẽ nhẹ hơn nhiều. 

  • Đường bằng phẳng: bạn có thể chọn những đôi giày chạy thông thường, nhưng đế sẽ có cường vân để hỗ trợ ma sát cho đôi chân.

  • Đường gồ ghề: nên chọn những đôi giày chạy bộ có thiết kế đế ngoài cao su với độ dính lớn để dễ dàng cho việc di chuyển. Mang đến độ liên kết giữa chân và mặt đường tạo sự thoải mái khi chạy.

 

Chú ý kiểm tra độ cứng của đế giày

Chọn giày chạy tốt nên chọn những đôi có đế mềm và cứng ở đế ngoài. Điều này sẽ giúp cho ngón chân và bàn chân khi chạy không bị uốn cong, giúp người chạy được thoải mái hơn. Đây là yếu tố bạn nên xem xét khi chọn mua giày. 

Những lưu ý khi chọn mua giày chạy bộ

  • Không nên chọn giày có phần đế hẹp, sẽ làm giảm đi khả năng giữ thăng bằng lẫn ma sát.

  • Không nên chọn giày có đệm mắt cá chân để đi bộ hoặc chạy bộ, vì có thể làm mắt cá chân bạn bị yếu đi.

  • Nên chọn giày có thiết kế thông hơi hoặc làm từ chất liệu thoáng mát để đôi chân luôn được thoải mái.

  • Hãy uốn cong phần mũi giày, nếu ⅓ chiều dài giày có thể uốn dẻo và ⅔ cứng cáp, khó uốn thì đó là một đôi giày phù hợp để chạy bộ.

  • Đi thử là một điều không thể thiếu khi đi mua giày, òn nếu mua online thì bạn cần xác định cỡ chân hay liên hệ nhân viên hỗ trợ một cách tốt nhất.

  • Mua giày chính hãng, tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng cho mỗi đường may cũng như bộ phận của đôi giày.

  • Khi chọn size giày chạy bộ, bạn nên chọn những đôi giày có khoảng hở giữa ngón chân cái và phần đầu trước của giày tối thiểu 1,2-2,5 cm để khi chạy không bị thương đầu ngón chân. 

Trên đây là bài hướng dẫn cách chọn giày chạy bộ phù hợp nhất dành cho bạn. Những tiêu chí này có thể ứng dụng cho tất cả các loại giày khác. Hãy inbox cho chúng tôi nếu bạn đang phân phân tìm kiếm một đôi giày chạy bộ thích hợp cho nhé. 

Sport1 Fashion
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục