Giày thể thao luyện tập (training) và giày chạy bộ (running) khác biệt hay không?

Ngày: 01/04/2022 lúc 14:43PM / Người viết: Sport1 Fashion

Giày training và giày running là 2 loại giày thể thao phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thường nhầm lẫn về công năng, mục đích sử dụng của chúng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt về 2 loại giày này.

Thoạt nhìn, giày chạy bộ (running) và giày thể thao luyện tập (training) có vẻ khá giống nhau. Nhưng khi nhìn kỹ vào thiết kế và đặc trưng của 2 loại cơ chế vận động thì bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt lớn giữa chúng. Hiểu và lựa chọn cho mình một đôi giày phù hợp sẽ rất hữu ích trong quá trình luyện tập, bảo vệ đôi chân và các khớp xương của bạn.

Giày training được dùng chủ yếu trong các bộ môn thể thao ở phòng tập

 

Giày running dùng để chạy bộ và chạy bộ trên máy

1. Khác nhau về tính năng, công dụng

Tính năng của hai loại giày này thể hiện ngay từ tên gọi: giày running tất nhiên là để chạy bộ, đi bộ, còn giày training là dành cho luyện tập các môn thể thao như: Gym, street workout, TRX, fitness, yoga… (trừ running, climbing, tennis, golf, soccer).

Sở dĩ có sự phân chia ra như vậy là vì cơ chế và nhu cầu vận động của đôi chân trong chạy bộ và luyện tập khác nhau. Khi chạy bộ, chuyển động cơ thể luôn theo trục thẳng, hướng về phía trước. Không hề có các chuyển động phức tạp theo phương ngang, xéo hay quay vòng. Ngược lại, tập luyện đa năng bao gồm rất nhiều các bài tập khác nhau như: Fitness, Zumba, Calisthenics, Cross-Train… Điều này đòi hỏi cơ thể phải chuyển động rất linh hoạt ngang dọc, tiến lùi, xoay vòng…  tùy theo dạng bài tập.

Vậy giày chạy bộ là để chạy bộ nhưng giày training có dùng để chạy bộ được không? Câu trả lời là không nên bởi giày chạy bộ có thiết kế riêng biệt để bảo vệ đôi chân khỏi tác động của mặt đất, nếu sử dụng giày training, đôi chân sẽ gặp cản trở của khung cứng và lực kéo, dễ gây ra các chấn thương bàn chân, đầu gối và lưng.

2. Khác nhau về thiết kế

2.1 Trọng lượng giày

Có thể đoán được rằng, giày running sẽ nhẹ hơn giày trainning, trọng lượng nhẹ sẽ giúp chạy dễ dàng hơn, đặc biệt là trên cả một đoạn đường dài. Trọng lượng nặng của giày training sẽ giúp tăng thêm độ bền và kiểm soát tốt hơn.

Trọng lượng giày

2.2 Phần đế giày

Phần đế cao su của giày training luôn luôn được trang bị các miếng cao su ở hai bên, giúp giày bám tốt hơn trong các động tác di chuyển ngang và chéo. Trong khi đó, một số giày running sẽ lược bỏ hoàn toàn phần cao su ở hai bên, chỉ chừa lại ở phần mũi và gót, vì khi chạy chỉ có chuyển động thẳng về phía trước. Nhờ vậy giày running thường sẽ nhẹ hơn giày training.

 

Giày running

 

2.3 Phần thân giày

Thân giày training luôn được gia cố tốt hơn, sử dụng vật liệu cứng chắc hơn để bảo đảm toàn bộ phần bàn chân và cổ chân được giữ chắc trong giày khi di chuyển theo 4 phía. Giày chạy được thiết kế đặc biệt theo hình dạng đặc biệt của đôi chân, đảm bảo êm ái, nâng niu bàn chân trong suốt chặng đường dài.

Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn sẽ sớm tìm được đôi giày phù hợp với nhu cầu tập luyện của mình.

 

 

Sport1 Fashion
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục